Mổ thoát vị đĩa đệm nên ăn uống ra sao?

Đa số bệnh nhân đều bị mất sức rất nhiều trong quá trình phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm. Do đó, việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể của người bệnh là rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào, người bệnh cũng có thể ăn được. Do đó, người bệnh cần phải xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý để giúp nhanh chóng hồi phục sức khỏe.


Với những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp phải tình trạng nhân đĩa đệm bị trồi ra ngoài, gây đau nhức, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sức khỏe của bệnh nhân. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm đối với những bệnh nhân mắc bệnh nặng.

Nên ăn gì sau khi mổ thoát vị đĩa đệm?


Việc cân nhắc, lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho cơ thể của người bệnh, không những giúp bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh mà nó còn tạo điều kiện để tăng cường sức khỏe, phòng tránh bệnh tái phát trở lại. Chính vì vậy, các loại thức ăn cung cấp cho người bệnh phải đầy đủ các chất dinh dưỡng và được lựa chọn hợp lý. Dưới đây là những loại thực phẩm cho người sau mổ thoát vị đĩa đệm nên ăn.

1 – Nhóm thực phẩm giàu canxi

Những loại thực phẩm giàu canxi sẽ là nguồn dinh dưỡng cần thiết, giúp bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể để xương chắc khỏe hơn. Các loại thực phẩm như tôm, cua, sữa, cá, ốc, hải sản,… là những nguyên liệu được dùng để chế biến các món ăn tốt cho những người mổ thoát vị đĩa đệm



2 – Nhóm thực phẩm giàu vitamin C, E

Các loại vitamin luôn tốt cho sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt, vitamin C và E giúp phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm và khắc phục được những tổn thương do đĩa đệm bị thoát vị gây ra, làm giảm quá trình lão hóa xương khớp. Những loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể như các loại hoa quả (cam, xoài, nho), rau xanh, các loại ngũ cốc,…



3 – Nhóm thực phẩm giàu omega-3

Omega 3 thường được biết đến với công dụng tốt cho tim mạch, huyết áp, giúp sáng mát. Bên cạnh đó, omega 3 còn có tác dụng kháng viêm, giảm đau nhức xương khớp.

Omega-3 sẽ biến đổi thành chất prostaglandin có khả năng chống lại các phản ứng gây viêm, giảm tình trạng đau nhức. Nhóm thực phẩm này sẽ có nhiều trong cá hồi, cá ngừ, cá thu, hạnh nhân, quả óc chó, đậu nành,…

4 – Nhóm thực phẩm bổ sung vitamin D

Vitamin D có tác dụng rất tốt cho xương khớp. Nhóm thực phẩm này có tác dụng tăng cường hấp thu và chuyển hóa lượng canxi cần thiết để giúp xương chắc khỏe. Đồng thời, vitamin D còn giúp bảo vệ khung xương và tăng cường cơ bắp rất tốt. Các loại thực phẩm giúp bổ sung vitamin D như phomat, dầu gan có, trứng, tôm,… giàu vitamin D.


Hy vọng những kinh nghiệm bác sĩ chia sẻ có thể giúp ích cho bạn đọc. Chúc bạn có một sức khỏe dồi dào.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến